Chúng tôi chấp nhận                           | support@tankscrib.net

Lượt thăm trang

©2017 by Tankscrib. All rights reserved

Những Cách Mở Bài Cho Một Bài Luận Du Học Xuất Sắc

August 20, 2019

Bạn có biết là một nhà tuyển sinh đại học Mỹ có thể đọc đến hơn 50 bài luận văn trong một ngày? Đúng vậy: không phải 10, không phải 20, mà là 50.

 

Và bạn thử nghĩ xem, liệu người giám khảo đó sẽ nhớ đến thêm một bài văn bình thường, với một câu mở đầu bình thường như một bài essay IELTS nữa?

 

Rất may, bạn hoàn toàn có thể tránh được trường hợp này với sự giúp đỡ của hook.

 

Vậy hook là gì? Nó là phần mở đầu ở bài luận của bạn với mục đích thu hút sự chú ý của người đọc. Một người viết giỏi sẽ khiến bất cứ ai đọc bài luận của họ bồn chồn không yên để tự hỏi điều gì xảy ra tiếp theo. Bạn thử nghĩ xem, giả dụ với đề văn #4 của Common App năm này: “The lessons we take from obstacles we encounter can be fundamental to later success. Recount a time when you faced a challenge, setback, or failure. How did it affect you, and what did you learn from the experience?”, câu mở đầu nào sau đây sẽ gây ấn tượng hơn:

 

“Many people have experienced failing in a competition, and I am no different.”

 

So với

 

“My name was not on the list.

 

I was eleven year old. That morning, my school released the list of students who were chosen to participate in a national physics competition. Knowing my ability, I was certain that I would make it.

 

But when I arrived at the class, my name was not on the list.”

 

Bạn thấy đấy, với một chút sáng tạo, bạn có thể khiến mở bài của mình thú vị hơn rất nhiều. Và sau đây, Tankscrib sẽ giới thiệu với bạn một số hook phổ biến nhất để bạn áp dụng vào bài luận của mình nhé!

 

1. Hook bằng một câu chuyện

 

Với cách này, bạn sẽ bắt đầu bài văn bằng một câu chuyện siêu ngắn với nội dung kết nối với phần còn lại của bài luận văn. Bất kì ai cũng thích nghe kể chuyện, và một câu chuyện gây tò mò cho người đọc sẽ là 

 

Ví dụ: Bạn có thể tham khảo câu mở bài thứ hai ở ví dụ nếu ra lúc nãy.

 

 Đang chuẩn bị viết mở đầu cho bài luận du học của bạn? Hãy bỏ thêm hook vào để trở nên khác biệt nhé! (Ảnh: Paweł Eng)

 

 

 

2. Hook bằng một câu hỏi

 

Một cách khác để gây tò mò cho người đọc là đặt một câu hỏi ở đầu bài luận vào đại học của bạn. Khi một người đọc một câu hỏi, cô ấy sẽ muốn biết câu trả lời; nếu không có câu trả lời thì cô ấy sẽ cần đi tìm hiểu. Và khi bạn bắt đầu bài luận của mình bằng một câu hỏi thú vị, điều này báo hiệu cho độc giả rằng nếu họ tiếp tục đọc câu trả lời sẽ đến.

 

Ví dụ: Vẫn với đề văn nêu ra ở đầu bài viết này,

 

“Have you ever been so certain of your ability at something, and later discovered that, in fact, you were just average in it?”

 

 

3. Hook bằng một sự thật thú vị

 

Một sự thật/thông số thú vị cũng là một phương pháp mở bài phổ biến ở các bài luận văn xuất sắc. Nhưng không phải bất kì thông tin nào cũng có thể đưa vào được đâu nhé! Để tăng sự hiệu quả, bạn cần một sự thật hay thông số mà (1) có thật, (2) gây shock nhẹ cho người đọc và (3) liên quan đến chủ đề mà bạn đang chọn.

 

Ví dụ: Bạn có thể lướt lên trên và đọc câu ở đầu của bài viết này :)

 

 

4. Hook bằng biện pháp so sánh

 

Một hook nữa cũng hay được dùng đó là so sánh. Tùy vào lựa chọn cá nhân, bạn có thể dùng biện pháp so sánh ngang bằng hoặc hơn kém để tạo nên sự thú vị cho người đọc. Phương pháp này khiến độc giả của bạn tự hỏi ý của bạn là gì và tại sao bạn so sánh chủ đề của mình với một thứ dường như không liên quan.

 

Ví dụ: Vẫn với đề văn ở phần đầu của bài viết này,

 

“Between an adult and an 11 year old, the feeling of failure is the same: desperate, hopeless and self-punishing. That was what I felt when I was not chosen to participate in the national physics competition by my school”.

 

 

Trên đây là một số hook phổ biến bạn có thể dùng trong bài luận văn của mình để khiến nó trở nên nổi bật hơn. Hãy nhớ lấy chúng để áp dụng vào bài viết của mình nhé!

 

Share on Facebook
Please reload

Bài nổi bật

Ba điều chỉ có thể thấy ở đại học Brown

1/3
Please reload

Bài gần đây