Chúng tôi chấp nhận                           | support@tankscrib.net

Lượt thăm trang

©2017 by Tankscrib. All rights reserved

Bài Luận Du Học Đức (P1)

May 1, 2018

Motivational Letter (hay Statement Of Purpose, Cover Letter hoặc bất kì tên nào khác mà các trường đại học Đức muốn gọi bài luận văn vào đại học này) là một trong những mảnh ghép quan trọng nhất trong bộ hồ sơ của bạn. Bài luận này là cơ hội để bạn hiện những chi tiết thú vị về bản thân bạn, những chi tết có thể chứng minh cho những nhà tuyển sinh người Đức thấy rằng bạn là người phù hợp với trường và với ngành bạn đã chọn.

 

Đành rằng nó chỉ là một trong vài yếu tố mà các nhà tuyển sinh xét đến khi đọc hồ sơ của bạn, nhưng giá trị lớn nhất của Motivational Letter nằm ở tính "personal" của nó. Giữa hàng loạt những bảng điểm na ná nhau, giữa những bộ hồ sơ cùng những con chữ vô cảm, bài luận này sẽ là tiếng nói của chính bạn, xuyên qua những trang giấy đến tai nhà tuyển sinh.

 

Hãy tưởng tượng bạn là một admissions oficier người Đức, trên bàn là bữa sáng với vài chiếc xúc xích Weisswurst, đang ngồi đọc hai hồ sơ với hai bảng điểm cùng ở mức B+ với chi tiết gần giống nhau. Một bên là một Motivational Letter có vẻ như được viết 2 tiếng trước khi nộp, giọng văn đều đều, dường như được copy paste và gửi cho 10 trường khác nhau; và một bên là một bài viết tràn đầy sự hào hứng, với ứng viên quả quyết rằng mình là người phù hợp nhất với ngôi trường mà bạn đang làm việc.

 

Bạn sẽ chọn bên nào?

 

Đó, bạn thấy được tầm quan trọng của bài luận văn này rồi chứ? Đó là còn chưa kể Motivational Letter thường là cơ hội cuối cùng để bạn tăng thêm sức nặng cho bộ hồ sơ của mình. Vào thời điểm trước khi nộp hồ sơ, chắc chắn điểm số, hoạt động ngoại khóa hay thư giới thiệu của bạn đuề đã yên bài. Bài luận vào đại học Đức này sẽ là thứ duy nhất bạn có thể thay đổi được để có thể mở rộng cánh cửa vào trường của mình. Vậy nên đừng coi thường bài viết này, nó không chỉ là một yet-another-piece-of-the-file đầu, mà bài Motivational Letter xứng đáng nhận được sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt.

 

 Muốn vào trường đại học hàng đầu Đức, LMU Munich? Tốt nhất nên tập trung vào bài luận của bạn đi. Ảnh: Pinterest

 

Giờ, khi đã hiểu rõ tầm quan trọng của Motivational Letter, chắc hẳn bạn đã không biết mình nên viết bài như thế nào? Dĩ nhiên không có một format nào chung mà bạn bắt buộc phải viết theo cả. Sẽ không có một quyển sách "30 điều luật khi viết bài luận vào đại học Đức" mà bạn phải nghe theo; tuy nhiên nếu như viết bài mà không có kế hoạch trước thì thật là thảm họa. Vậy nên, nhớ lên kế hoạch trước cho bài viết của mình nhé.

 

Để chuẩn bị tốt cho một bài luận văn du học Đức, bạn có thể sẽ muốn chú ý đến ILOU. Nos bao gồm:

 

- Idea: bạn nên thể hiện đầy đủ việc tại sao mình lại muốn học ngôi trường hay ngành học cụ thể này, những gì bạn có thể đóng góp được cho trường và những gì bạn mong nhận được từ trường. Vài gạch đầu dòng ra tờ giấy nháp sẽ là ý tưởng tốt.

 

- Layout: Chú ý đến cách trình bày bài viết của bạn và những chi tiết như cách dòng giữa các đoạn. Nếu trường yêu cầu bạn nộp bài bằng cách copy paste vào một hệ thống riêng: tốt thôi. Nếu như trường yêu cầu gửi file Word: Nhớ là cỡ chữ tiêu chuẩn là Times New Roma 12, double spaced, 1 inch margin. Một lưu ý là nếu như trường bạn không có yêu cầu cụ thể về độ dài của bài viết thì bạn nên viết khoảng 650 từ - viết dài quá sẽ không có tác dụng gì trừ việc làm người đọc trở nên chán nản.     

 

- Organization: cách mà bạn thể hiện những ý tưởng của mình. Bạn muốn viết mấy đoạn? Các ý tưởng của bạn sẽ được sắp xếp như thế nào? Những ví dụ sẽ được bạn “thả” vào đâu trong bài? Một lần nữa, hãy có một dàn ý chi tiết cho bài luận du học Đức của mình.

 

- Usage of word: Có một nỗi thôi thúc bí ẩn bên trong nhiều học sinh quốc tế, bao gồm Việt Nam, khiến họ bỏ càng nhiều từ dài và khó vào bài luận của mình cảng tốt để thể hiện khả năng tiếng Anh của mình. ĐỪNG! Đã có IELTS làm thay việc cho bạn rồi. Hãy dùng từ ngữ cũng như các cấu trúc câu một cách đơn giản, hợp ngữ cảnh. Thật chú ý đến rà soát lỗi chính tả, ngữ pháp, … để không bị trừ điểm trong mắt giám khảo thuyển sinh Đức (bạn đã nghe về Tankscrib chưa!)

 

                                                                 Hãy chờ tiếp phần 2 về những lưu ý khi viết bài nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share on Facebook
Please reload

Bài nổi bật

Ba điều chỉ có thể thấy ở đại học Brown

1/3
Please reload

Bài gần đây