Chúng tôi chấp nhận                           | support@tankscrib.net

Lượt thăm trang

©2017 by Tankscrib. All rights reserved

Ba điều chỉ có thể thấy ở đại học Brown

December 21, 2018

Chào mừng đến với College Hill, quê hương của trường Brown University. Được thành lập vào năm 1764 với tư cách là đại học lâu đời thứ bảy tại Hoa Kỳ, Brown Bears là một trường thuộc Liên hiệp Ivy League, nhưng đó chắc chắn chưa phải là điều thú vị nhất về Brown.

 

Dưới đây là ba điều khiến Brown khác biệt, được chia sẻ bởi một cựu sinh viên Khóa 15:

 

1. Việc sinh viên biểu tình/diễn thuyết là chuyện “thường tình”, và còn được khuyến khích

 

Đại học Brown nổi tiếng về trường phái “tự do” của Ivies (diễn đàn College Confidential có nhiều bài viết bàn đến vấn đề này), và đó là sự thật. Những tin đồn không phải là không đúng. Khó có thể trải qua một ngày ở Brown mà không nghe thấy hoặc chứng kiến ​​những cuộc tranh luận nóng hổi về giai cấp, chủng tộc, kinh tế xã hội, nhân quyền, buôn bán người, Israel, Palestine, Trump, Dân chủ, Trump – có lẽ tôi không cần phải nói thêm nữa. Thi thoảng, những giọng nói vang dội khắp khuân viên trường về những chủ đề gây tranh cãi có thể khiến bạn cảm thấy hơi ngột ngạt sau một hay hai kỳ học, nhưng Brown sẽ chẳng còn là Brown nếu thiếu đi niềm đam mê biện luận của sinh viên. Không hiếm những cuộc tranh luận này thu hút sự chú ý của cả nước. Vào ngày 29 tháng 10 năm 2013, nhiều tờ báo lớn rầm rộ đưa tin việc Ủy viên Cảnh sát thành phố New York Ray Kelly dự kiến ​​sẽ có một bài phát biểu ở trường. Nhiều học sinh và những người biểu tình địa phương cho rằng Kelly sẽ ủng hộ vấn đề phân biệt chủng tộc và chương trình "Stop-and-Frisk", một vấn đề đã gây ra nhiều tranhcãi, và cuối cùng buổi phát biểu này đã bị hủy bỏ. Cho đến nay, tôi vẫn còn nhớ hàng loạt cuộc thảo luận toàn trường để tranh luận bản chất của cuộc phản đối này.

 

     Brown being Brown - Học sinh của trường biểu tình phản đối một dự luật của Trump (Ảnh: Washington Post)

 

2. Các chuyên ngành có thể được thiết kế theo sự mong muốn của bạn.

 

Một trong những quyền tự do thú vị khi bạn theo học tại trường Brown đó là quyền được thiết lập chương trình đại học dành riêng cho mình. Đúng như vậy, bạn có quyền theo đuổi "chương trình độc lập" riêng nếu không cả 81 chương trình còn lại đều không phù hợp với những mong muốn của bạn. Dưới sự hướng dẫn của một cố vấn khoa, bạn có thể thiết kế chương trình của mình từ đầu đến cuối. Phạm vi của chương trình học này đương nhiên là không có giới hạn. Tôi đã chứng kiến các bạn học tự thiết lập ra các chương trình học như “Nghiên cứu về Người Khiếm thính và Khuyết tật” và “Nghiên cứu về các nền văn minh cổ đại: Từ Assyria đến Trung Quốc".

 

Văn hoá học thuật không giới hạn bắt nguồn vào năm 1966, khi Brown cho phép một nhóm sinh viên tự thành lập GISP (Nhóm nghiên cứu độc lập), nhằm đưa "sinh viên làm trung tâm của giáo dục". Điều này đã gây ra sự quan tâm mạnh mẽ về việc cải cách chương trình, và nhiều sinh viên đã đưa ra nhiều cách để cải tiến chương trình giảng dạy kể từ lúc đó.

 

3. Đúng vậy, Emma Watson đã học ở Brown, và chúng tôi sẽ không bao giờ quên được điều đó.

 

Đúng là Emma Watson đã chọn Trường Brown thay vì Yale. Tôi xin thề rằng việc cô ấy tốt nghiệp khoa Tiếng Anh vào mùa hè năm 2014 đã phần nào thuyết phục tôi ở lại trường trong tuần đầu tiên. Được chứng kiến dáng người nhỏ nhắn đó đi ngang qua sàn gỗ ồn ào của Sayles Hall vào ngày mùa hè năm ấy sẽ là một ký ức mà tôi cùng với hàng trăm người khác trân trọng trong suốt một thời gian dài. Hermione sẽ luôn là một báu vật của Brown.

 

                                              Bài viết bởi cựu học sinh Betty Kim dành cho Tankscrib.

*College in Me là một series độc quyền của Tankscrib, bao gồm những bài viết được viết bởi chính những sinh viên/cựu sinh viên các trường đại học nằm trong top 4% ở Mỹ. Tankscrib chỉ hỏi họ một câu duy nhất: "What are unique things about you school that cannot be known just by googling?".

 

Mọi sự sao chép và đăng lại đều được chào mừng. Điều kiện suy nhất là có chú thích "Nguồn: Tankscrib" và đường link gốc ở cuối bài; thất bại trong việc này đồng nghĩa với việc vi phạm nghị định số 100/2006/NĐ-CP về quyền sở hữu trí tuệ của chính phủ Việt Nam.

Share on Facebook
Please reload

Bài nổi bật

Ba điều chỉ có thể thấy ở đại học Brown

1/3
Please reload

Bài gần đây