Chúng tôi chấp nhận                           | support@tankscrib.net

Lượt thăm trang

©2017 by Tankscrib. All rights reserved

9 Điều Nên Có Trong UCAS Personal Statement

June 5, 2019

Đang thắc mắc "Cách viết bài luận Personal Statement đi Anh như thế nào?". Bạn đã có thể ngừng thắc mắc được rồi, vì dưới đây là 9 điều bạn nên có trong bài luận của mình!
 
1.Giải thích lí do bạn muốn học ngành đã chọn.
 

Điều gì khiến bạn học ngành này? Bạn có thể về cách mà mình đã được truyền cảm hứng, sự đam mê hay những gì mình đã làm để theo đuổi đam mê đó. Nếu bạn muốn đạt được một mục tiêu cụ thể sau khi học thì hãy nói về nó (miễn là điều đó hợp lí và không liên quan đến tiền bạc – đừng bỏ “I want $100,000 a year and a car to take my wife to the spa every weekend” là được)

 

2. Bạn phù hợp với khóa học như thế nào?

 

Hãy cho trường thấy rằng bạn không những là một người phù hợp với ngành mình chọn, mà bạn còn đã nghiên cứu khóa học của mình một cách kĩ lưỡng. Đồng thời, cho thấy rằng bạn đã chuẩn bị cho ngành học từ khi học trung học bằng cách đưa ra các ví dụ (Nộp đơn vào BA Medicine? Hãy kể về một lần bạn tham gia nghiên cứu sinh học tại trường cấp ba của mình) 

 
3. Những gì bạn đã đạt được ngoài phòng học.
 

Kể về những hoạt động ngoại khóa liên quan đến ngành học và nghề nghiệp tương lai của bạn. Nhưng đừng chỉ liệt kê – đây là một bài luận không phải CV – mà hãy đưa ra quan điểm hoặc nhận xét của bản thân mình. Đây là một yếu tố tối quan trọng giúp người đọc hiểu thêm về con người bạn. Ngoài ra, cố gắng tránh những điều chung chung mà nhiều người khác sẽ đề cập đến.

      Từng viết một quyển sách về Bitcoin và đang nộp học Business? Hãy bỏ nó vào Personal Statement của bạn!

 

4. Nói ngắn gọn về kinh nghiệm liên quan đến nghề nghiệp tương lai.

 

 

Hãy phản ánh những kinh nghiệm thiết thực như thể bạn đang nộp đơn xin việc thông qua khóa học này. Đừng chỉ mô tả mà hãy ngẫm nghĩ và phân tích nó. Hãy nói về những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết và cách bạn đã phát triển những kỹ năng đó. Bạn đã quan sát hay học hỏi được gì? Bạn nghĩ những thứ đó sẽ giúp ích cho công việc sau này của bạn như thế nào?


5. Bạn sẽ có những transferable skills nào?
 

Có, bạn luôn có chúng - và những nhà tuyển sinh sẽ muốn biết điều này! 

Transferable skills là những kĩ năng bạn đang có mà sẽ tiếp tục hữu dụng khi học đại học. Nó có thể là khả năng làm việc độc lập, làm việc theo nhóm, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, kĩ năng lãnh đạo, lắng nghe hoặc kỹ năng tổ chức .Các trường đại học có thể sẽ nêu ra những kĩ năng này trong mô tả của một khóa học, nhớ nghiên cứu kĩ phần description của các khóa học mình định nộp đơn nhé!

6. Đừng chỉ liệt kê ...

 

Nhưng đừng chỉ đơn giản nói qua loa về tất cả các kỹ năng bạn nghĩ rằng bạn có. Hãy suy nghĩ xem những kĩ năng nào liên quan nhất đến ngành học của bạn (một lý do khác để tìm hiểu kĩ về khóa học trước khi bạn nộp). Bạn từng có bức tranh được tham gia triển lãm? Tốt đấy, nhưng liệu nó có thật sự quan trọng khi bạn nộp đơn ngành Tâm Lí Học? À, và hãy mô tả cách bạn đã, đang và sẽ phát triển những kĩ năng đó.

Đừng quên rằng các nhà tuyển sinh luôn muốn nghe về những thứ cụ thể. Đừng nói rằng “I have an excellent communication skill” rồi … để đấy, vì một đứa trẻ lên 8 cũng có thể viết được câu đấy nếu như đã được học về ý nghĩa của sáu từ kia. Hay nêu những vị dụ cụ thể như “I am the head of communication department in the ABC organization in my school” hay “I once won a regional public speaking contest”.

 

7. Cho thấy bạn là một người có tư duy
 

Đại học là về là khả năng phân tích và suy nghĩ độc lập, do đó việc chứng minh rằng bạn đã và đang làm việc theo cách đó sẽ là một điểm cộng lớn. Một cách để đạt được điều này là giải thích ngắn gọn về cái cách A-level, IB hay các môn học khác trên lớp đã giúp bạn trau dồi tư duy phản biện.

 

 

8. Kế hoạch dài hạn là gì?

 

Hãy đề cập đến những mục tiêu lâu dài của bạn, điều khiến bạn hứng thú và có định hướng cụ thể trong đầu. Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn, đừng lo: chỉ cần nói về những gì bạn mong muốn sẽ đạt được thông qua khóa học bạn đã chọn.

Nếu bạn đang có ý định có gap year (hoãn việc nhập học một năm), hãy đề cập đến kế hoạch này. Hầu hết các trường đều không có vấn đề gì với việc này nhưng họ sẽ muốn biết (một cách ngắn gọn) về kế hoạch của bạn trong gap year đó.


9. Hãy tích cực.

Có thể rất khó để bắt đầu ngồi xuống và viết bài, nhưng đừng lo lắng. Hãy nhớ rằng đã có rất nhiều người đã trải qua giai đoạn khó khăn này và đã thành công!

 

                                                                                                         Thế Hưng (theo Which)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này - những kiến thức trên đã đem lại lợi thế cho bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học rồi! Tại Tankscrib, ngoại trừ những bài blog bổ ích tương tự ở phần Bài Luận Du Học Anh, chúng mình còn luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn với dịch vụ Chỉnh Sửa Bài Luận Du Học. Nhớ dành thời gian xem nhé!

Share on Facebook
Please reload

Bài nổi bật

Ba điều chỉ có thể thấy ở đại học Brown

1/3
Please reload

Bài gần đây