Chúng tôi chấp nhận                           | support@tankscrib.net

Lượt thăm trang

©2017 by Tankscrib. All rights reserved

UCAS Personal Statement - Những Điều Cần Biết

March 28, 2018

Phiên bản ngắn gọn: Personal Statement (PS) là bài luận bạn phải có để vào được một trường đại học Anh.

 

Phiên bản dài ...

 

Thứ nhất, PS là gì?

 

PS làmột bài luận ngắn về bản thân bạn, viết về lý do tại sao bạn là ứng viên hoàn hảo cho khóa học đại học mà bạn đang nhắm đến. Đây là một phần quan trọng trong đơn ứng tuyển UCAS của bạn - bên cạnh điểm số và các chứng chỉ - và nó sẽ được xem xét bởi các nhà tuyển sinh tại các trường đại học mà bạn nộp đơn.

 

Lưu ý là bạn chỉ được viết một bài cho tất cả các trường mà bạn nhắm đến.

 

Tại sao nó lại quan trọng?

 

Trong khi nhiều người cũng muốn đỗ cùng ngôi trường như bạn, với cùng học lực tương tự như bạn; họ không thể là bạn với những kỹ năng, kinh nghiệm và suy nghĩ như bạn. Bạn cần phải thật sự nổi bật, và bài Personal Statement  sẽ là cơ hội để bạn làm việc đó. PS là nơi bạn có thể “tiêm” vào đầu những người tuyển sinh hình ảnh của bạn và khiến họ muốn gặp hoặc chấp nhận đơn ứng tuyển của bạn.

 

                   Muốn được bước vào một thư viện trường như thế này? Hãy có một bài PS suất sắc!

 

Bài Personal Statement của bạn được sử dụng bởi các trường đại học như thế nào?

 

Xét cho cùng, bạn vẫn cần phải đáp ứng các yêu cầu đầu vào được đặt ra bởi các trường đại học Anh. Một bài luận tầm cỡ Nobel sẽ không giúp bạn đỗ được vào University College London nếu điểm số của bạn dưới tiêu chuẩn của trường. Tuy nhiên, khi phải xét đến các yếu tố cuối cùng để nhà trường quyết định sẽ chọn bạn hay một ứng viên khác, những gì bạn viết trong bài PS sẽ là mấu chốt.

Mặt khác, nếu bạn được mời tham dự phỏng vấn, bài luận của bạn sẽ là một cơ sở để định hình những gì bạn sẽ được hỏi. Ít nhất thì việc nhắc đến một điều gì đó trong bài luận du học của bạn có thể giúp bạn có cái khởi đầu dễ dàng hơn.

 

Cuối cùng, bài PS có thể giúp đỡ bạn rất lớn về mặt tinh thần. Trước ngày công bố kết quả, bạn nên đọc lại bản Personal Statement của mình để tự nhắc nhở mình là vì sao bạn là một ứng cử viên sáng giá - điều này có thể giúp tăng sự tự tin nếu bạn cảm thấy chưa an tâm về khả năng của mình.

 

Làm thế nào để bạn viết một bài PS?

 

Không có một phương pháp tiếp cận nào có thể phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng đây là một số gợi ý để cho bạn bắt đầu:

 

Đây không phải là một cuộc đua nước rút.
 

Có thể bạn sẽ phải viết ra một vài bản nháp trước khi đưa bài luận vào hồ sơ UCAS cuối cùng, để có sản phẩm cẩn thận và trau chuốt nhất.Vì vậy, đừng dồn dập làm nó trong một vài ngày cuối tuần, hay tệ hơn “Thôi để mai đi, ngày kia mới hạn mà” giống như cách mà bạn đối xử với các assignments bình thường (¬‿¬)

Mặc dù thời hạn nộp đơn của UCAS cho hầu hết các khóa học là 15 tháng 1, nhưng trường đại học của bạn có thể có hạn chót riêng. Kiểm tra thời hạn đó khi nào và chuẩn bị sớm, nên dành đủ thời gian để nhận được sư giúp đỡ từ giáo viên hoặc cố vấn của ngôi trường cấp 3 bạn đang học. Họ sẽ trở nên rất bận rộn vào khoảng thời gian đó trong năm!

 

Bắt đầu với đề tài của bạn
 

Rất khó để bắt đầu bài viết mà không có sẵn lĩnh vực rộng mà bạn muốn học trong đầu (ví dụ: kinh doanh hay công nghệ máy tính). Điều này giống như đi xin việc mà không hiểu rõ về công việc đó: nhiều người sẽ chỉ kể lể ra những thế mạnh chung chung hoặc sở thích của họ. Những điều đó có thể sẽ chẳng liên quan gì đến lĩnh vực bạn muốn tham gia cả.


Hãy bắt đầu với một vài khóa học trong đầu

 

Trong khi bạn có thể nhồi nhét nhiều thứ vào một bản nháp thô, thì việc viết bài luận của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu như bạn đã biết được 5 lựa chọn UCAS của mình là gì.

Một lần nữa, hãy nhớ rằng bài luận PS của bạn sẽ dùng cho tất cả các trường đại học mà bạn nộp , do đó việc viết quá cụ thể có thể không phải là ý tưởng tốt. Ví dụ, bạn chắc chắn sẽ không muốn viết “Edinburgh is my dream school” nếu như bạn nộp bài PS này cho ba trường khác nữa rồi!

Bạn nên tìm kiếm trên UCAS các khóa học bạn nhắm đến (ví dụ, trong lĩnh vực kinh doanh có các khóa học về marketing, khởi nghiệp) để hiểu về nội dung và cấu trúc của chúng. Đây sẽ là những viên gạch hữu ích cho bài luận của bạn.

 

 Vẻ mặt của admission officer tại U of Bath khi đọc một bài PS có câu "Edinburgh is my dream school" - Những sự nhầm lẫn như thế này rất phổ biến trong các bài Personal Statement đấy!


Từ khóa là ‘Personal’ 

 

Nó không có nghĩa là thể hiện hết cảm xúc của bạn trong bài luận hoặc quá ủy mị trước nhà tuyển sinh.

Nó có nghĩa là bài Personal Statement của bạn nên phản ánh tại sao bạn là ứng cử viên phù hợp cho khóa học bạn đang ứng tuyển, dựa trên những kinh nghiệm, kỹ năng và sự hiểu biết của bạn; những điều này làm làm nên sự độc đáo của riêng bạn.

Vì vậy, mặc dù bạn có thể hỏi lời khuyên từ bạn bè hoặc xem một vài bài luận Personal Statement mẫu, những gì của người khác sẽ không nhất thiết phù hợp với bản thân bạn. Cần phải đảm bảo bạn liên hệ các chi tiết của khóa học bạn đang nộp đơn với chính bản thân mình.

Thêm vào đó, bất kỳ bài luận nào có dấu hiệu đạo văn sẽ bị hệ thống của UCAS đánh dấu. Các trường đại học bạn đã đăng ký cũng sẽ được thông báo. Điều đó rõ àang sẽ gây ấn tượng không tốt với họ và sẽ ảnh hưởng đến cơ hội được chấp nhận của bạn.  

 

Một bài Personal Statement dài bao nhiêu là đủ?

 

Bạn có tối đa 4.000 ký tự và 47 dòng để viết bài luận du học Anh này của bạn. 

Thoạt nhìn có vẻ như là quá nhiều (hoặc có thể không đủ), nhưng bạn có thể sẽ phải thay đổi quan điểm khi bắt đầu viết. Hầu hết mọi người sẽ viết quá, và phải chắt lọc tất cả những ý tưởng, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan để đưa vào bài.

Tốt nhất là soạn thảo bài viết và hoàn thiện trong một tài liệu Word, và sau đó copy + paste vào UCAS để gửi đi.

Điều cuối cùng, một số chuyên gia khuyên để lại một dòng trắng giữa các đoạn văn để bài PS trở nên dễ đọc. Tuy nhiên mỗi dòng trống sẽ được tính là một trong 47 dòng mà bạn được viết. Vậy nên bạn có thể cắt bớt bài luận của mình để có chỗ cho các dòng trắng đó. Nếu bạn không muốn cắt bớt, bạn hãy thử dừng đoạn văn bạn viết ở giữa dòng. Cách đó sẽ giúp nó trông vẫn dễ đọc mà không làm mất đi nội dung mà bạn có.

 

                                                                                                               Thế Hưng (theo Which?)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này - những kiến thức trên đã đem lại lợi thế cho bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học rồi! Tại Tankscrib, ngoại trừ những bài blog bổ ích tương tự ở phần Bài Luận Du Học Anh, chúng mình còn luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn với dịch vụ Chỉnh Sửa Bài Luận Du Học của Tankscrib. Nhớ kiểm tra nhé!

 

 

 

Share on Facebook
Please reload

Bài nổi bật

Ba điều chỉ có thể thấy ở đại học Brown

1/3
Please reload

Bài gần đây