Chúng tôi chấp nhận                           | support@tankscrib.net

Lượt thăm trang

©2017 by Tankscrib. All rights reserved

SAT, ACT là gì?

March 21, 2018

Chắc hẳn bạn đã biết đến con đường vào đại học ở Việt Nam rồi: Học tốt những năm cấp 3, làm tốt bài thi vào đại học, và trường đại học sẽ căn cứ vào điểm thi của bạn cũng như các thi sinh khác để xét tuyển.
 

Con đường vào đại học Mỹ cũng (hơi) giống như thế này, ngoại trừ việc Mỹ không có một kì thi vào đại học chung. Vì mỗi trường cấp 3 sẽ có một cách tính điểm khác, độ khó dễ khác nhau; vậy làm sao để các trường đại học có thể đánh giá khả năng của một thí sinh một cách tương đối so với các học sinh khác? Đây là lí do hai bài thi chuẩn hóa, SAT và ACT, xuất hiện.

 

1. Sơ lược
 

SAT (Scholastic Aptitude Test) được ban hành lần đầu bỏi College Board năm 1926. College Board là một tổ chức phi lợi nhuận h̶a̶y̶ ̶b̶ị̶ ̶c̶h̶ỉ̶ ̶t̶r̶í̶c̶h̶ ̶v̶ì̶ ̶h̶o̶ạ̶t̶ ̶đ̶ộ̶n̶g̶ ̶g̶ầ̶n̶ ̶g̶i̶ố̶n̶g̶ ̶n̶h̶ư̶ ̶m̶ộ̶t̶ ̶c̶ô̶n̶g̶ ̶t̶y̶ ̶đ̶ộ̶c̶ ̶q̶u̶y̶ề̶n̶ ̶t̶r̶o̶n̶g̶ ̶n̶g̶à̶n̶h̶ ̶g̶i̶á̶o̶ ̶d̶ụ̶c̶ ̶M̶ỹ̶ ̶v̶ớ̶i̶ ̶l̶ợ̶i̶ ̶n̶h̶u̶ậ̶n̶ ̶s̶i̶ê̶u̶ ̶k̶h̶ủ̶n̶g̶ , đồng thời là đơn vị quản lý các kì thi AP, SAT Subject Tests và PSAT. SAT bắt đầu được chú ý đến năm 1933 khi James Conant – hiệu trưởng trường đại học Harvard – đưa bài thi này trở thành một phần bắt buộc dành cho các thí sinh muốn nộp đơn vào Harvard
 

Mặt khác ACT (American College Testing) được phát hành năm 1959 bởi tổ chức phi lợi nhuận ACT như là một “đối thủ” của SAT. Trong quá khứ, ACT là bài thi dùng chủ yếu cho các trường đại học ở vùng Trung Tây và vùng núi Hoa Kỳ, sau đó dần được ưa chuộng trước khi chính thức vượt qua SAT để trở thành kì thì chuẩn hóa phổ biến nhất ở Mỹ năm 2010.  
 

Đừng lo nếu như bạn chỉ mới biết về SAT chứ chưa nghe đến ACT bao giờ! Việc này thường xuyên xảy ra với học sinh quốc tế, vì định hướng marketing của College Board phát triển rộng ra thị trường toàn cầu, trong khi ACT Inc. lại tập trung vào thị trường nội địa Hoa Kì.

 

2. So sánh

                                                                                                         (Bảng dịch từ Princeton Review)

3. Một số lưu ý?
 

Đầu tiên, tất cả các trường đại học đều chấp nhận hoặc SAT hoặc ACT, không có bất kì sự ưu tiên nào cho một trong hai.

 

Thứ hai, không phải tất cả các trường đại học đều yêu cầu SAT và ACT, có khá nhiều trường sử dụng chính sách “Test Optional”: Điểm SAT/ACT có thể được thay thế bằng điểm IB/AP, hoặc đơn giản là được bỏ qua hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể muốn cân nhắc thi một trong hai bài thi này vì:

 

            (i) Nếu như bạn nộp nhiều trường cùng lúc, có khả năng cao là sẽ có ít nhất một trong số đó yêu cầu SAT/ACT.

            (ii) Trừ trường hợp trường nêu rõ rằng điểm SAT/ACT sẽ không ảnh hưởng đến quá trình duyệt hồ sơ, còn không nếu như bạn có SAT/ACT cao thì chắc chắn nên để các nhà tuyển sinh biết đúng không?

 

Cuối cùng, điểm SAT/ACT không phải là tất cả. Các trường đại học Mỹ đề cao với “Holistic admission”, nghĩa là hội đồng tuyển sinh sẽ xem xét mọi mặt hồ sơ của bạn. Điểm SAT/ACT là điều kiện cần nhưng không đủ, bạn vẫn sẽ phải chăm lo cho các mặt khác của bộ hồ sơ của mình (như essay chẳng hạn, bạn đã biết đến Tankscrib chưa?).

 

4. Chọn SAT hay ACT?

 

Tankscrib sẽ có một bài chuyên sâu hơn hơn về chủ đề này (link sẽ được cập nhật sau). Tuy nhiên, một cách ngắn gọn, bạn nên làm những bài kiểm tra thử của cả SAT và ACT để biết mình phù hợp với kì thi chuẩn hóa nào hơn!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này - những kiến thức trên đã đem lại lợi thế cho bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học rồi! Tại Tankscrib, ngoại trừ những bài blog bổ ích tương tự ở phần Chuẩn Bị Hồ Sơ Du Học Mỹ, chúng mình còn luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn với dịch vụ Chỉnh sửa bài luận du học cao cấp. Nhớ kiểm tra nhé!

 

 

Share on Facebook
Please reload

Bài nổi bật

Ba điều chỉ có thể thấy ở đại học Brown

1/3
Please reload

Bài gần đây