Chúng tôi chấp nhận                           | support@tankscrib.net

Lượt thăm trang

©2017 by Tankscrib. All rights reserved

Cách bạn kể chuyện hấp dẫn hơn trong bài luận xin học bổng

February 28, 2018

 Việc viết bài luận xin học bổng du học luôn là yếu tố quyết định thành công. Thực tế là có rất nhiều vấn đề xoay quanh việc viết bài luận khiến bạn cảm thấy "đau đầu", một trong số đó là câu hỏi bạn nên chia sẻ câu chuyện của mình như thế nào trong bài luận?

 

Nếu bạn đang chật vật viết bài luận bắt buộc trong hồ sơ xin nhập học và xin học bổng, hãy tin chắc rằng đây không phải là vấn đề chỉ của riêng bạn. Bài luận chính là công cụ đắc lực nhất để các Nhà tuyển sinh có thể hiểu được con người bạn. 

 

 

Hội đồng tuyển sinh đang tìm kiếm điều gì?

 

Ở bất cứ trường Đại học nào thì mục tiêu cuối cùng của Hội đồng tuyển sinh chính là tuyển dụng được các bạn sinh viên có những câu chuyện thú vị, có cá tính khác nhau, có phẩm chất, có hoàn cảnh gia đình khác nhau để cùng tạo nên một cộng đồng học thuật đa chiều mà sinh viên có thể học tập từ chính những người bạn của mình. Chính vì vậy mà tính độc đáo, duy nhất của bài luận chính là một trong những yếu tổ quan trọng để bạn nhận được Học bổng của trường. Họ cũng muốn những thí sinh đã đạt được những thành tích cao trong cuộc sống và học tập.

 

Nhiều bạn trẻ đã hiểu được điều này, tuy nhiên câu hỏi là: Làm thế nào để chọn một chủ đề liên quan đến bản thân, nhưng không quá đi sâu vào đời tư cá nhân?

 

Chọn chủ đề cho bài luận

 

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tạo ra một danh sách những sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời bạn. Sự việc nào đã làm thay đổi bạn hoàn toàn, ảnh hưởng đến bạn và đưa bạn trở thành con người như hiện tại?

 

 

Ví dụ, bạn đã từng lớn lên ở nước ngoài? Bạn có nói nhiều thứ tiếng không? Bạn có gì nổi bật về văn hóa? Bạn có một tật gì đó mà bạn đã biến chúng từ điểm yếu thành thế mạnh của bạn? Bạn giỏi nấu nướng, âm nhạc hay thể thao? Niềm đam mê và sở thích của bạn? Bạn đã từng làm gì khiến mình phải lao tâm khổ tứ chưa?

 

 

Nếu câu trả lời là rồi thì bạn hãy chọn một sự kiện đã giúp bạn nhận ra con đường mà mình muốn theo đuổi và viết về chúng. Đây chính là thứ mà bất cứ Hội đồng tuyển sinh nào cũng đang tìm kiếm.

 

Tuy nhiên, nếu sự kiện/trải nghiệm này khiến bạn trở nên yếu đuối thì tuyệt đối đừng bao giờ đưa chúng vào bài luận. Nhớ là chỉ chọn những sự kiện có ảnh hưởng tích cực đến bạn nhé.

 

4 cách để chọn lựa một câu chuyện hay mang tính cá nhân vào bài luận

  • Luôn luôn nói thật: Hội đồng tuyển sinh có nhiều kinh nghiệm lọc ra những lời hoa mỹ hay nói dối, vì vậy hãy thành thật nhé.

  • Đừng thêm thông tin quá đời tư: Câu chuyện đời tư như tình trạng hôn nhân, người yêu, độ tuổi, cân nặng, vấn đề sức khỏe hoặc tất cả những gì không thể hiện được con người bạn, mục đích của bạn, con đường bạn muốn hướng tới - nhất định đừng cho vào bài luận.

  • Đừng nhấn mạnh cảm xúc tiêu cực như tức giận, thay vào đó hãy tập trung để nói đến sự phát triển, sự mạnh mẽ, thay đổi tích cực sau sự kiện đó.

  • Nhấn mạnh vào bài học kinh nghiệm: Hãy nói về những gì bạn sẽ làm sau khi trải qua sự kiện đó, chứ đừng chỉ kể câu chuyện là xong. Điều này rất quan trọng, nó khiến cho cây chuyện của bạn có một mục đích rõ ràng.

Giờ thì bạn sẵn sàng để kể câu chuyện của mình rồi đó. Hãy thử đặt bút luôn nào. Hãy là chính bản thân bạn, hãy kể sự thật, khiến nó trở nên thú vị, chinh phục những Hội đồng tuyển sinh khó tính và giành những suất Học bổng "khủng" đi thôi.

 

Sử dụng Common App viết bài luận xin học bổng

 

Có hơn 500 trường đại học Mỹ chấp nhận mẫu thư Common App, mẫu đơn này thường rất tiện lợi để ứng tuyển cho nhiều trường. Một ứng viên sử dụng mẫu đơn này để nhập học vào năm 2015 được sử dụng không quá 650 từ để trả lời cho một trong những chủ đề được gợi ý như sau:

  • Kể lại một thất bại mà bạn đã trải qua. Điều đó đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào, và những bài học bạn rút ra từ thất bại đó?

  • Kể lại một lần khi bạn thách thức một niềm tin hay một ý kiến nào đó. Điều gì đã thúc đẩy bạn làm điều đó? Bạn có đưa ra những quyết định tương tự như vậy một lần nữa không?

  • Hãy miêu tả một địa điểm hay một vùng miền nào đó mà bạn thích. Bạn đã làm gì ở đó và tại sao trải nghiệm đó lại có ý nghĩa đối với bạn.

  • Thảo luận về một thành tựu hay một sự kiện, chính thức hoặc không chính thức đánh dấu sự chuyển giao từ thời niên thiếu đến tuổi trưởng thành trong phạm vi nền văn hóa, cộng đồng hay gia đình của bạn.

Hãy nhờ chuyên gia tư vấn ý tưởng và chỉnh sửa bài luận tốt hơn

 

- Tankscrib có đội ngũ các editor chuyên nghiệp, đánh giá ý tưởng cho bạn hoàn toàn miễn phí

​- Phản hồi lại bài luận của bạn và có định hướng khoảng 50 từ sau chỉ 48 giờ

- Hỗ trợ bạn nhanh chóng cách viết luận văn du học Mỹ, không mất nhiều thời gian băn khoăn giữa quá nhiều lựa chọn.

- Dù bạn đang ở giai đoạn nào của quá trình hoàn thành bài luận thì Tankscrib cũng có thể hỗ trợ bạn.

 

Hãy liên hệ ngay với Tankscrib của chúng tôi bằng cách truy cập vào trang web tankscrib.net.  Đội ngũ editor hùng hậu, chuyên nghiệp sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài Common App sao cho bộ hồ sơ được đánh bóng nổi bật nhất.

Share on Facebook
Please reload

Bài nổi bật

Ba điều chỉ có thể thấy ở đại học Brown

1/3
Please reload

Bài gần đây