Chúng tôi chấp nhận                           | support@tankscrib.net

Lượt thăm trang

©2017 by Tankscrib. All rights reserved

Cách chọn chủ đề và 4 chủ đề viết bài luận du học Mỹ cần tránh

February 22, 2018

Tìm ý tưởng, lên kế hoạch viết và ghi nhớ những chủ đề nên tránh khi viết bài luận du học Mỹ là cách giúp bạn dễ dàng có được bài luận thành công!

 

Những bài luận tốt nhất không phải viết về những điều quá lớn lao như thời gian đấu tranh để được du học, hay quá trình phấn đấu vượt qua chính mình, dù là trong trường lớp, trong hoạt động ngoại khoá, hay trong cuộc sống riêng.

 

Những bài luận tốt thường là về một khoảnh khắc hay những điều rất nhỏ. Có rất nhiều khoảnh khắc và những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống của các bạn. Do đó bạn sẽ tìm thấy điều độc đáo và rất riêng của mình để viết.

 

Đừng viết về những việc quá triết lý, vĩ mô và cao siêu. Chủ đề càng lớn lao, con người bạn lại càng khó gần hơn trong mắt người đọc. Hãy cho hội đồng tuyển sinh thấy được con người bạn qua những điều nhỏ nhất.

 

Thông tin cần có khi viết bài luận du học Mỹ
 

Bạn có thể viết bất cứ những gì mà bạn cho là phù hợp với chủ đề bài luận du học Mỹ bạn đã chọn. Tất cả những gì bạn viết trong bài luận đều phải thể hiện được con người hiện tại của bạn. Bạn đã lớn lên, trưởng thành như thế nào và tiếp thu được những kinh nghiệm sống gì? Trong quá trình trưởng thành và học hỏi của mình, ai là người có tầm ảnh hướng tới bạn nhiều nhất? Cuốn sách nào bạn thích nhất và vì sao? Những điều này có thể nói lên trí tuệ, nhân cách con người bạn cũng như cách bạn nhìn cuộc sống như thế nào?

 

 Viết bài luận ứng tuyển học bổng du học Mỹ.

 

Điều quan trọng trong mỗi bài luận đó là bạn có thể nói lên được chính con người bạn một cách đầy đủ và ngắn gọn nhất. Bạn có thể hỏi bạn bè, thầy cô, người thân đưa ra năm tính từ miêu tả rõ nhất về con người bạn. Bạn có thể tự trả lời những câu hỏi dưới đây trước khi đặt bút viết:

  • Quá khứ giúp gì trong việc định nghĩa con người bạn hôm nay?

  • Nghĩ về ước mơ của bạn và những người đã ảnh hưởng bạn trong việc mơ ước hay xã định những mục tiêu mà bạn đang có? Bạn đã làm gì để phát triển ước mơ này?

  • Những mục tiêu/ước mơ này có ảnh hưởng, liên kết gì tới cuộc sống của bạn?

  • Bên ngoài trường học bạn tham gia những hoạt động gì? Vì sao bạn lại tham gia những hoạt động đó? Chúng giúp gì trong việc phát triển và định hình con người bạn? Bạn đã học được những gì về bản thân và những người tham gia hoạt động đó?

  • Bạn đã bao giờ gặp một khó khăn gì mà bạn cố gắng hết sức để vượt qua? Tại sao bạn cho rằng bạn đã vượt qua thử thách đó? Điều đó có ảnh hưởng tới bạn như thế nào và thay đổi cái nhìn của bạn ra sao?

Có một quy tắc "vàng" khi viết tiểu luận, đó là "không có chủ đề dở, chỉ có người viết dở", nhưng nếu chọn lựa chủ đề một cách khôn ngoan và cẩn thận sẽ giúp người viết có một khởi đầu tốt. Thông thường, những chủ đề trong Common Application (www.commonapp.org) hay được nhiều thí sinh chọn lựa, vì có thể dùng để đăng ký vào nhiều trường đại học. Tuy nhiên, những chủ đề này rất rộng và giới hạn ở 500 chữ, do đó người viết phải chú ý giữ trọng tâm và chỉ nên trình bày một điểm duy nhất trong bài viết. Đừng bao giờ chọn những vấn đề quá to tát như "Tôi muốn bảo vệ hòa bình thế giới"... hay tìm cách "than nghèo kể khổ" cũng như "khoe" về thành công của bản thân... Hãy viết bất cứ suy nghĩ, tình cảm thật của mình và chọn chủ đề mà mình cảm thấy thú vị, tự tin có thể thể hiện bản thân tốt nhất.

 

Khi đã chọn được chủ đề ưng ý, điều quan trọng còn lại là phải thể hiện sao cho thật ấn tượng và lôi cuốn, hãy nghĩ người đọc hiểu rõ về con người bằng xương bằng thịt phía sau những chữ viết. Bạn nên mở đầu bài luận bằng cách kể chuyện để gây chú ý và kết thúc một cách súc tích để lưu lại cảm xúc. Khi phát triển nội dung chính hãy minh họa bằng những ví dụ, sự kiện, trích dẫn và nguyên nhân cụ thể, đừng đơn thuần chỉ liệt kê. Ngoài ra biết hài hước đúng lúc sẽ là "gia vị" thu hút người đọc và giúp bạn thể hiện tính cách của mình. Trong lúc diễn đạt, nên dùng những từ đơn giản, không quá phức tạp, tránh dùng những từ "đao to búa lớn". Dùng câu ngắn, dài xen kẽ, nhưng nên viết câu ngắn, cô đọng và hạn chế việc dùng thể bị động. Bài luận phải thể hiện được sự chân thành, nghiêm túc nhưng đừng quá trang nghiêm như một bài văn tế, hãy là chính mình với giọng điệu thật tự nhiên.

 

Bên cạnh những đề luận, một số trường còn có các đề luận bổ sung, thông thường là những câu đại loại như: "Vì sao bạn thích trường XYZ?". Mặc dù câu hỏi này khá nhàm chán nhưng bạn phải trả lời thật cụ thể và dĩ nhiên phải biết "nịnh nọt" đúng mức, sao cho nổi bật hơn người khác. Để làm được điều này, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về trường (tốt hơn là qua những "tiền bối" đi trước); chọn một điểm thật đặc biệt về trường, đặt một tựa đề thật kêu và bắt đầu... kể chuyện. Hãy cho nhà trường thấy rằng bạn khen một cách chân thành chứ không hề sáo rỗng.

 

4 chủ đề bạn cần tránh để viết bài luận
 

Bài luận về bản thân (Personal Statement) là yếu tố quan trọng trong hồ sơ xin học bổng du học Mỹ của đại học Mỹ. Tuy nhiên, sự thiếu kinh nghiệm của ứng viên trong việc chọn chủ đề khiến nhiều bài luận bị loại ngay lập tức.

 

Bố mẹ ly hôn hoặc mất: Những người đã mất người thân hoặc cha mẹ ly hôn thường bị ảnh hưởng nhiều và thường viết về chủ đề đó. Những việc này có thể ảnh hưởng đến bạn rất sâu sắc, nhưng đây cũng là hoàn cảnh gia đình của rất nhiều học sinh khác.

Tư tưởng tiêu cực và bệnh trầm cảm: Chủ đề này khó mang lại một bài luận tốt. Lưu ý rằng, mọi người thường khuyến khích các bạn viết về thất bại; nhưng trầm cảm khác với thất bại.

 

Khi bạn thất bại nhưng có suy nghĩ tích cực và những thất bại đó làm cho bạn hiểu được bản thân mình hơn, như về các điểm mạnh, tính cầu toàn, sự nhạy cảm… thì đó là chủ đề tốt.

 

Mặt khác, tư tưởng tiêu cực chỉ cho thấy bạn là đứa trẻ đang ngại bước trước những khó khăn và thất bại của cuộc sống. Làm sao bạn có thể học tốt đại học khi đang chán nản và không muốn làm gì?

 

Chuyện du học: Nhiều du học sinh Việt Nam và Châu Á nghĩ rằng hội đồng tuyển sinh ở trường đại học Mỹ muốn nghe về ước muốn du học và sự phấn đấu nhiều năm để đạt được ước mơ đó của mình.

 

Trên thực tế, họ đã đọc những bài luận như thế hàng trăm nghìn lần, từ năm này qua năm khác. Đôi khi, chỉ vì đề cao cuộc sống và nền giáo dục ở Mỹ quá lố mà các bạn lại chê nền giáo dục ở nước nhà, dẫn đến việc bài luận đầy những tư tưởng tiêu cực.

Những bài luận mà các bạn nghĩ là câu chuyện cuộc đời rất cảm động của mình thực chất không để lại chút ấn tượng nào cho người đọc.

 

Cố gắng chơi tốt môn thể thao: Những bài luận như thế này thường có một công thức chung. Bạn thử học một môn nghệ thuật hay thể thao và thấy thích nó. Nhưng trong lúc tập luyện, bạn thấy mình không giỏi và gặp nhiều khó khăn. Một sự kiện nhỏ gì đó diễn ra khiến bạn tập luyện chăm chỉ, vượt qua khó khăn. Cuối cùng, một sự kiện hay cuộc thi nào đó, cũng là lúc thấy thành quả của bao nhiêu ngày luyện tập.

 

Bạn có thể thành công hay thất bại, nhưng cuối cùng cũng học được nhiều bài học đáng quý và cảm thấy mình trưởng thành hơn.

 

Bài luận kiểu này cũng là công thức chung cho rất nhiều ứng viên đại học Mỹ, đến nỗi chỉ mới đọc vài câu đầu là người đọc có thể biết nó sẽ kết thúc thế nào.

 

Sử dụng Common App - viết bài luận xin học bổng

 

Có hơn 500 trường đại học Mỹ chấp nhận mẫu thư Common App, mẫu đơn này thường rất tiện lợi để ứng tuyển cho nhiều trường. Một ứng viên sử dụng mẫu đơn này để nhập học vào năm 2015 được sử dụng không quá 650 từ để trả lời cho một trong những chủ đề được gợi ý như sau:

  • Kể lại một thất bại mà bạn đã trải qua. Điều đó đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào, và những bài học bạn rút ra từ thất bại đó?

  • Kể lại một lần khi bạn thách thức một niềm tin hay một ý kiến nào đó. Điều gì đã thúc đẩy bạn làm điều đó? Bạn có đưa ra những quyết định tương tự như vậy một lần nữa không?

  • Hãy miêu tả một địa điểm hay một vùng miền nào đó mà bạn thích. Bạn đã làm gì ở đó và tại sao trải nghiệm đó lại có ý nghĩa đối với bạn.

  • Thảo luận về một thành tựu hay một sự kiện, chính thức hoặc không chính thức đánh dấu sự chuyển giao từ thời niên thiếu đến tuổi trưởng thành trong phạm vi nền văn hóa, cộng đồng hay gia đình của bạn.

Hãy nhờ chuyên gia tư vấn ý tưởng và chỉnh sửa bài luận tốt hơn

 

- Tankscrib có đội ngũ các editor chuyên nghiệp, đánh giá ý tưởng cho bạn hoàn toàn miễn phí

​- Phản hồi lại bài luận của bạn và có định hướng khoảng 50 từ sau chỉ 48 giờ

- Hỗ trợ bạn nhanh chóng cách viết luận văn du học Mỹ, không mất nhiều thời gian băn khoăn giữa quá nhiều lựa chọn.

- Dù bạn đang ở giai đoạn nào của quá trình hoàn thành bài luận thì Tankscrib cũng có thể hỗ trợ bạn.

 

Hãy liên hệ ngay với Tankscrib của chúng tôi bằng cách truy cập vào trang web tankscrib.net.  Đội ngũ editor hùng hậu, chuyên nghiệp sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài Common App sao cho bộ hồ sơ được đánh bóng nổi bật nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share on Facebook
Please reload

Bài nổi bật

Ba điều chỉ có thể thấy ở đại học Brown

1/3
Please reload

Bài gần đây