Chúng tôi chấp nhận                           | support@tankscrib.net

Lượt thăm trang

©2017 by Tankscrib. All rights reserved

5 lưu ý quan trọng để viết bài luận essay xin học bổng du học Mỹ

February 22, 2018

Bảng điểm hay thư giới thiệu có sẵn nhưng chỉ còn bài luận trình bày mục tiêu xin học bổng du học là phụ thuộc 100% vào khả năng trình bày một cách thuyết phục của bạn.

 

Sơ yếu lý lịch, đơn xin học bổng, bảng điểm, chứng chỉ bằng cấp cũng như thư giới thiệu đều là những tài liệu quan trọng mà bạn phải cung cấp cho trường Đại học nơi bạn muốn xin học bổng du học. Trong đó sơ yếu lý lịch gồm những thông tin về quá trình học tập và làm việc của bạn. Đơn xin học bổng đã có mẫu đơn sẵn cho bạn điền vào. Bảng điểm, văn bằng, chứng chỉ là những bằng chứng cho thấy trình độ học vấn,kết quả của những nỗ lực học tập của bạn trong quá khứ, còn thư giới thiệu (reference letter) hay thư tiến cử là do người khác viết, thường là những điều hay về bạn. 

Du học Mỹ là ước mơ của nhiều học sinh, sinh viên trên toàn thế giới.

 

1. Hãy đọc thật kỹ lời nhắc tiểu luận 


Thông thường, các trường đại học hay tổ chức cung cấp học bổng sẽ đưa cho bạn một lời nhắc hoặc một câu hỏi, và các bài tiểu luận phải có nhiệm vụ giải quyết chúng. Đọc kỹ câu hỏi hoặc lời nhắc một cách cẩn thận và cố gắng tìm ra ẩn ý đằng sau câu nói đó. Ví dụ, lời nhắc mà bạn phải trả lời là “Describe a book that made a lasting impression on you and your life and why”. Hãy tự hỏi“Có phải họ thực sự quan tâm tới cuốn sách tôi thích đọc là gì, hay còn có một ẩn ý khác”.

 

Rất nhiều khả năng, họ muốn biết nhiều hơn về bạn, bạn là ai, chứ không phải chỉ ở loại sách bạn thích đọc, mà còn là động lực thúc đẩy bạn là gì, hay câu chuyện hoặc các chủ đề nào mà bạn đang quan tâm. Những dự định mà bạn đang hướng tới thông qua những cuốn sách mà bạn chọn.

 

Luôn ghi nhớ tất cả các câu hỏi của các bài Tiểu luận học bổng, không quan trọng chủ đề gì, hãy nêu ra ưu điểm của bạn, nền tảng mà bạn có, và quan trọng nhất là làm nổi bật kinh nghiệm của bạn để chứng minh rằng bạn hoàn toàn phù hợp với các yêu cầu của tổ chức.

 

Thay vì, viết luận theo câu hỏi của tổ chức, bạn có thể yêu cầu được viết theo chủ đề bạn tự chọn, tuy hơi khó khăn, nhưng nó sẽ phản năng lực sáng tạo của bạn đó. Cuối cùng, nếu bạn thấy có bất kỳ vướng mắc, câu hỏi nào về đề tài, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với tổ chức để biết thêm thông tin chi tiết.

 

2. Đừng quên tạo một danh sách bao gồm các ý chính quan trọng và từ khóa đặc biệt


Bạn hãy cố gắng tìm ra những ý chính trong yêu cầu cho các ứng viên, khoanh tròn những từ khóa, hay thuật ngữ quan trọng để chắc chắn rằng bạn sẽ sử dụng đến chúng trong bài Tiểu luận. Bởi vì các trường không chỉ tìm kiếm những học sinh tốt nhất, mà còn phải phù hợp với tiêu chí của trường. Ví dụ, nếu bạn đang chuẩn bị nộp đơn xin học bổng học thuật nói chung, bạn có thể kể về một khóa học mà bạn đã từng tham gia, và chính nó đã khơi gợi được sự quan tâm của bạn hoặc đã truyền cảm hứng cho mục tiêu và công việc hiện tại của bạn. Bài luận chính là nơi tốt nhất để bạn làm điều này. Danh sách các điểm nhấn quan trọng có thể bao gồm:

 

 Bài luận là yếu tố quan trọng quyết định bạn thành công hay không.

 

 • Bất kỳ giải thưởng học thuật hoặc danh hiệu nào mà bạn đã đạt được

 • Bất kỳ các khóa học nào mà bạn đã tham gia ở trung học phổ thông.

 • Bất kỳ các chứng chỉ khóa học bên ngoài, hoặc kinh nghiệm thực tập sẽ không nhất thiết phải xuất hiện trên bảng điểm của bạn.

 • Tại sao kinh nghiệm của bạn và mục đích của tổ chức tài trợ lại liên quan đến nhau

 • Kế hoạch của bạn trong suốt thời gian tham gia vào khóa học là gì và bạn nghĩ nó sẽ hữu ích như thế nào đối với mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai

 • Hãy viết ra tất cả các kỳ huấn luyện đặc biệt mà bạn tham gia hoặc kiến thức nào mà bạn có, hay một dự án, một hoạt động ngoại khóa mà bạn đã hoàn thành khi học ở trường 

 • Một ví dụ về việc bạn đã vượt qua một thách thức như thế nào 

3. Viết một bản nháp cho bài tiểu luận xin học bổng du học
 

Không phải ai cũng thích viết nháp trước khi bắt đầu, vì sẽ hơi mất thời gian. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nó lại rất hữu ích. Bạn có thể bắt đầu với những điểm quan trọng nhất. Thông thường, kể một câu chuyện là một cách mở đầu dễ dàng và hiệu quả nhất trong viết luận học bổng, bạn có thể nói về chuyện bạn đã tìm thấy quyển sách này như thế nào và làm thế nào mà nó có thể thay đổi và truyền cảm hứng cho bạn. 

 

4. Viết một tuyên ngôn mạnh mẽ tóm tắt toàn bộ quan điểm của bạn 
 

Khi bạn muốn có một tuyên ngôn mạnh mẽ bao gồm tất cả quan điểm của bạn trong đó, thì hãy bắt đầu với việc viết một tuyên ngôn đơn giản nhất. Và nó sẽ không nhất thiết phải xuất hiện đầu hoặc cuối bài luận, bạn hãy khéo léo đặt nó ở đâu đó trong bài luận để tạo thành sự thống nhất giữa các quan điểm.

 

Viết tiểu luận để xin học bổng du học là một điều không hề dễ dàng. Bạn cần nghiên cứu thật kỹ càng các bước để có một bài tiểu luận thật hoàn chỉnh. Nếu muôn săn các học bổng du học, bạn cần chuẩn bị thật sớm.

 


Sử dụng Common App - viết bài luận xin học bổng

 

Có hơn 500 trường đại học Mỹ chấp nhận mẫu thư Common App, mẫu đơn này thường rất tiện lợi để ứng tuyển cho nhiều trường. Một ứng viên sử dụng mẫu đơn này để nhập học vào năm 2015 được sử dụng không quá 650 từ để trả lời cho một trong những chủ đề được gợi ý như sau:

 • Kể lại một thất bại mà bạn đã trải qua. Điều đó đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào, và những bài học bạn rút ra từ thất bại đó?

 • Kể lại một lần khi bạn thách thức một niềm tin hay một ý kiến nào đó. Điều gì đã thúc đẩy bạn làm điều đó? Bạn có đưa ra những quyết định tương tự như vậy một lần nữa không?

 • Hãy miêu tả một địa điểm hay một vùng miền nào đó mà bạn thích. Bạn đã làm gì ở đó và tại sao trải nghiệm đó lại có ý nghĩa đối với bạn.

 • Thảo luận về một thành tựu hay một sự kiện, chính thức hoặc không chính thức đánh dấu sự chuyển giao từ thời niên thiếu đến tuổi trưởng thành trong phạm vi nền văn hóa, cộng đồng hay gia đình của bạn.

5. Đừng quên nhờ chuyên gia tư vấn ý tưởng và viết bài luận

 

- Tankscrib có đội ngũ các editor chuyên nghiệp, đánh giá ý tưởng cho bạn hoàn toàn miễn phí

​- Phản hồi lại bài luận của bạn và có định hướng khoảng 50 từ sau chỉ 48 giờ

- Hỗ trợ bạn nhanh chóng cách viết luận văn du học Mỹ, không mất nhiều thời gian băn khoăn giữa quá nhiều lựa chọn.

- Dù bạn đang ở giai đoạn nào của quá trình hoàn thành bài luận thì Tankscrib cũng có thể hỗ trợ bạn.

 

Hãy liên hệ ngay với Tankscrib của chúng tôi bằng cách truy cập vào trang web tankscrib.net.  Đội ngũ editor hùng hậu, chuyên nghiệp sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài Common App sao cho bộ hồ sơ được đánh bóng nổi bật nhất.

 

 

Share on Facebook
Please reload

Bài nổi bật

Ba điều chỉ có thể thấy ở đại học Brown

1/3
Please reload

Bài gần đây