Chúng tôi chấp nhận                           | support@tankscrib.net

Lượt thăm trang

©2017 by Tankscrib. All rights reserved

Bí kíp viết bài luận ấn tượng vào các trường đại học Mỹ

February 16, 2018

Hiện nay có hơn 500 trường đại học Mỹ chấp nhận nộp đơn nhập học qua hệ thống Common Application nhưng một số trường giàu truyền thống như Đại học Texas và Đại học California vẫn yêu cầu thí sinh phải nộp đơn và bài luận theo những yêu cầu riêng của trường.

 

Vì vậy, trước khi bắt đầu, thí sinh cần hiểu rõ những bài luận mình sắp phải viết. Khi đã có được mục tiêu rõ ràng, việc tiếp cận từng bài luận nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều. Khi đó, thí sinh có thể xác định được liệu có thể sử dụng cùng một bài luận theo những yêu cầu riêng của trường hay không.

 

Sau khi đã có ý tưởng rõ ràng một học sinh sẽ cần trung bình khoảng 12 giờ để có thể hoàn thành một bài luận vào đại học. Để đảm bảo có đủ thời gian lên ý tưởng, ứng viên cần chọn chủ đề và chỉnh sửa một bài luận du học, bắt đầu ít nhất 2 tháng trước nộp hồ sơ.

 

Khi đã xác định được các yêu cầu của từng trường ứng tuyển, ứng viên nên làm một bảng kế hoạch gồm hai mục, một là tên trường, giới hạn từ và hạn chót nộp hồ sơ, mục còn lại là thông tin chi tiết về những đề tài cần hoàn thành hồ sơ một cách hiệu quả nhất.

 

Đi tìm ý tưởng viết bài luận

 

Trong quá trình tìm ý tưởng, sẽ không có bất cứ chủ đề nào là tốt nhất, mà chỉ có chủ đề phù hợp nhất với bạn. Đừng ép buộc bản thân phải viết về những gì mà bạn nghĩ là phải viết để có thể làm đó hài lòng. Những bài luận như thế thường rất nhàm chán và không truyền được cảm hứng.

 

Bạn hãy nghiêm túc nghĩ về một chủ đề thực sự luôn cảm thấy hứng thú và có thể giành cả ngày để nói về nó. Những ý tưởng thu hút không phải bắt đầu từ cao siêu, thần thánh mà bắt nguồn từ cuộc sống hằng ngày, ước mơ bạn đang cố gắng thực hiện bằng được hoặc những câu chuyện bạn từng trải qua.

 

Đối với những đề bài yêu cầu phải trả lời câu hỏi: “Điều gì làm nên bản thân bạn?” bạn có thể nghĩ về những trải nghiệm, tài năng, sở thích hay tính cách nào đó mà muốn chia sẻ với các trường đại học. Những chủ đề khả thi có thể bao gồm sở thích, hoạt động ngoại khóa, sở thích học thuật, nghề nghiệp, các sự kiện quan trọng trước đây, lịch sử, văn hóa gia đình hoặc bất cứ sự kiện nào hình thành nên quan điểm cá nhân của bạn về từng khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

 

Thử tưởng tượng rằng bạn đang có một buổi phỏng vấn xin việc với lãnh đạo của một doanh nghiệp hoặc chuẩn bị có một cuộc hẹn đầu tiên với người mình thích, bạn sẽ làm gì? Hãy thử nghĩ về những phẩm chất tốt của bản thân mà có thể khiến bạn nổi bật trong những tình huống cần quảng bá cho mình như thế này.

 

Chọn lọc chủ đề để viết bài luận

 

Giờ đây chắc chắn bạn đã có một danh sách những chủ đề tiềm năng, nhưng vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Bước kế tiếp đó là nghĩ về những lý tưởng và quyết định chọn những ý tốt nhất cho bài luận của mình.

 

Hãy tập phân loại những ý tưởng của bạn- suy nghĩ và xem xét kỹ về khả năng liệu một chủ đề nào đó có thể phát triển thành một bài luận tốt hay không. Không nên nhầm lẫn giữa sự quan trọng với bản thân và sức ảnh hưởng đến xã hội. Nên nhớ một bài luận vào đại học không phải là một bài văn nghị luận. Điều quan trọng là cần thể hiện cho người đọc hiểu rõ bản thân, đề cao quan điểm độc lập của thí sinh.

 

Bài tự luận không phải là một bản hồ sơ xin việc, nơi phải khoe về những mặt tích cực của bản thân, mà thay vào đó, thí sinh có thể điền những thông tin đó ở nhiều mục khác trong đơn ứng tuyển. Đa số những bài luận thành công là thường nói về điều đơn giản, bởi vì cán bộ tuyển sinh cho rằng việc bạn tiếp cận, kết nối với điều giản dị xung quanh, có thể hiện được quan điểm của bạn đối với thế giới.

 

Một chủ đề tốt thông thường phải có những ảnh hưởng thật sự lên quan điểm cá nhân của bản thân. Câu chuyện hoặc sự kiện đó đã dạy bài học gì hay thay đổi cái nhìn của bạn đối với cuộc sống thế nào?

 

Lên kế hoạch tiếp cận

 

Đến thời điểm này, bạn chắc hẳn đã chọn được cho mình một chủ đề  phù hợp nhất, và đây là lúc bạn cần chuyển chủ đề thành một bài luận.

 

Nếu vẫn đang phân vân chưa biết chọn chủ đề nào, bạn hãy thử tham khảo các bài luận mẫu để có thể hiểu được những cấu trúc cơ bản hình thành nên một bài luận tốt. Tuy nhiên, bạn hãy tham khảo một cách có ý thức, tránh đi theo phong cách viết luận của các bài mẫu, bởi vì bài luận du học hoàn toàn là câu chuyện riêng và miêu tả con người bạn.

 

Trong một chủ đề, hãy cố gắng tìm ra được phần mà bạn nghĩ là ý nghĩa, và độc đáo nhất dễ tập trung phân tích. Khi cảm nhận được ý nghĩa đó, bản thân bạn sẽ tự tìm ra cách để sắp xếp, thiết kế bài viết một cách tốt nhất.

 

Viết nháp trước

 

Lời khuyên tốt nhất cho thí sinh để có thể bắt đầu viết bản nháp đó là đừng lo lắng quá nhiều về những thứ mình sắp viết, mà hãy cứ viết hết lên giấy và đừng nghĩ ngợi rằng câu văn này có đủ tốt hay không. Bởi vì bạn sẽ còn công đoạn chỉnh chu lại bài viết sau đó, nên việc cố gắng hoàn thành mọi thứ một cách hoàn hảo ngay từ lần viết đầu là điều bất khả thi.

 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của bài luận đó là đoạn mở đầu. Đây là phần tiên quyết xem liệu người đọc có sẽ bị thu hút bởi bài viết của bạn hay không, ngay từ những dòng chữ đầu tiên. Bạn chỉ có duy nhất một cơ hội đó. Nếu bạn bỏ qua nó sẽ rất khó để có thể khôi phục lại sự hứng thú từ cán bộ tuyển sinh. Điều bạn muốn làm ở đây đó là thu hút sự tập trung của cán bộ tuyển sinh bằng một đoạn mở đầu thật sự đặc biệt của một câu chuyện đặc biệt.

 

Chỉnh sửa bài viết

 

Trước khi bắt đầu chỉnh sửa bài viết, bạn hãy tạm thời cách xa nó trong khoảng thời gian một tuần. Điều này sẽ giúp bạn có một cách tiếp cận khách quan hơn đối với bài viết khi không đọc nó trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, hãy tự mình đọc lại lần đầu tiên để tìm ra được những vấn đề lớn trong bài luận của bạn.

 

Tiếp đến, bạn hãy tham khảo ý kiến của những người đọc khác. Họ sẽ là những người dễ dàng tìm ra được lỗ hổng trong tư duy bài viết mà bản thân người viết thường không nhận thấy. Cuối cùng, bạn hãy đọc lại lần nữa để có thể chỉnh sửa ngôn ngữ bài viết một cách phù hợp. Việc này sẽ giúp bạn có được những đánh giá khách quan về điểm mạnh, điểm yếu và những điểm chưa rõ trong bài viết.

 

Hãy nhớ những người có kinh nghiệm ứng tuyển học bổng thành công, hoặc những người có kỹ năng viết bài luận khá tốt đọc thử và cho ý kiến. Việc góp ý và chỉnh sửa nên được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi bạn thật sự cảm thấy hài lòng với bài luận của mình.

 

Kiểm tra lại mọi thứ

 

Khi đã hoàn thành bản nháp, bạn hãy tự thưởng cho bản thân một tuần nghỉ và rồi tiếp tục đọc lại nó sau đó. Bạn nên đọc thật kỹ để đảm bảo rằng không có bất kỳ trục trặc nào trong bài. Đồng thời, bạn cũng nên để ý đến cách trình bày bài viết và luôn nhớ không viết quá số lượng từ quy định.

 

Cuối cùng, hãy nhờ 2 người đọc khác để kiểm tra cùng bạn. Chính những người lạ sẽ giúp bạn tìm ra lỗi một cách nhanh chóng nhất. Bạn đừng quên hướng dẫn họ rằng chỉ nên tìm những lỗi về chính tả và cách trình bày. Vì, ở giai đoạn này, bạn sẽ không muốn bất kỳ thay đổi lớn nào về nội dung, hay cấu trúc của bài viết một lần nào nữa.

 

Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, tập trung cao độ nhất và gây rất nhiều khó khăn cho bạn. Tuy nhiên, hãy cố gắng vượt qua “cửa ải” này. Vì những cố gắng, nỗ lực của bạn đều trông cậy vào bước nước rút thế này và cũng không muốn cán bộ tuyển sinh là người cuối cùng tìm ra những lỗi ra trong bài viết luận của bạn.

 

Cách sử dụng Common App - viết bài luận xin học bổng

 

Có hơn 500 trường đại học Mỹ chấp nhận mẫu thư Common App, mẫu đơn này thường rất tiện lợi để ứng tuyển cho nhiều trường. Một ứng viên sử dụng mẫu đơn này để nhập học vào năm 2015 được sử dụng không quá 650 từ để trả lời cho một trong những chủ đề được gợi ý như sau:

  • Kể lại một thất bại mà bạn đã trải qua. Điều đó đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào, và những bài học bạn rút ra từ thất bại đó?

  • Kể lại một lần khi bạn thách thức một niềm tin hay một ý kiến nào đó. Điều gì đã thúc đẩy bạn làm điều đó? Bạn có đưa ra những quyết định tương tự như vậy một lần nữa không?

  • Hãy miêu tả một địa điểm hay một vùng miền nào đó mà bạn thích. Bạn đã làm gì ở đó và tại sao trải nghiệm đó lại có ý nghĩa đối với bạn.

  • Thảo luận về một thành tựu hay một sự kiện, chính thức hoặc không chính thức đánh dấu sự chuyển giao từ thời niên thiếu đến tuổi trưởng thành trong phạm vi nền văn hóa, cộng đồng hay gia đình của bạn.

 

Đừng quên nhờ chuyên gia tư vấn ý tưởng và viết bài luận

 

- Tankscrib có đội ngũ các editor chuyên nghiệp, đánh giá ý tưởng cho bạn hoàn toàn miễn phí

​- Phản hồi lại bài luận của bạn và có định hướng khoảng 50 từ sau chỉ 48 giờ

- Hỗ trợ bạn nhanh chóng cách viết luận văn du học Mỹ, không mất nhiều thời gian băn khoăn giữa quá nhiều lựa chọn.

- Dù bạn đang ở giai đoạn nào của quá trình hoàn thành bài luận thì Tankscrib cũng có thể hỗ trợ bạn.

 

Hãy liên hệ ngay với Tankscrib của chúng tôi bằng cách truy cập vào trang web tankscrib.net.  Đội ngũ editor hùng hậu, chuyên nghiệp sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài Common App sao cho bộ hồ sơ được đánh bóng nổi bật nhất.

Share on Facebook
Please reload

Bài nổi bật

Ba điều chỉ có thể thấy ở đại học Brown

1/3
Please reload

Bài gần đây